SkinOne

MỤN THỊT LÀ GÌ ? PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN THỊT

18/08/2023, 3:37 Chiều

Mụn thịt là gì? Mụn thịt là khối u nhỏ, lành tính nổi gồ lên trên bề mặt da, thường xuất hiện ở vị trí dưới mí mắt, hai bên má hoặc những vùng da khác như lưng, bụng, nách… Mụn thịt thường không gây đau đớn nhưng làm mất thẩm mỹ. Nguyên nhân nào […]

Mụn thịt là gì?

Mụn thịt là gì?

Mụn thịt là khối u nhỏ, lành tính nổi gồ lên trên bề mặt da, thường xuất hiện ở vị trí dưới mí mắt, hai bên má hoặc những vùng da khác như lưng, bụng, nách… Mụn thịt thường không gây đau đớn nhưng làm mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân nào bị mụn thịt ?

Đến hiện tại vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra mụn thịt. Theo nhiều giả thuyết, loại mụn này hình thành do ma sát dưới bề mặt da và có tiền thân từ mạch máu, collagen.

Nguyên nhân hình thành mụn thịt ?

  • Nguyên nhân trực tiếp: rối loạn sản xuất collagen, cùng sự mất cân bằng hoạt động tuyến mồ hôi làm xuất hiện mụn thịt. Những vùng da nhạy cảm, cơ địa yếu sẽ dễ càng hình thành mụn thịt.
  • Nguyên nhân gián tiếp: liên quan đến chế độ sinh hoạt hằng ngày tăng khả năng xuất hiện mụn thịt. Chẳng hạn: ăn uống không đủ chất, lạm dụng chất kích thích, thường xuyên thức khuya, lạm dụng mỹ phẩm,…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN THỊT

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ thường sẽ kê toa hai loại thuốc chính để khắc phục:

  • Retinoid bằng đường thoa hoặc đường uống
  • Atropine tại chỗ

Ngoài ra, một số sản phẩm tẩy da chết giúp loại bỏ lớp da chết trên cùng, giảm bớt sự xuất hiện các nốt thịt sần như Acid Glycolic, Acid Pyruvic, Acid Mandelic….Thông thường, cần phải mất ít nhất vài tháng sử dụng, những sản phẩm này mới có hiệu quả.

Điều trị xâm lấn

Để nhanh chóng loại bỏ vấn đề này, bạn có thể sử dụng một số giải pháp điều trị xâm lấn như:


Điều trị xâm lấn

  • Xiết chỉ phẩu thuật: loại bỏ chúng ngay tại vùng bị nốt sần thịt để cắt lưu lượng máu ở đây. Phương pháp này có hiệu quả chậm và sẽ gây tổn thương nhẹ.
  • Đốt bằng đèn năng lượng cao: phương pháp này có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến các vùng da xung quanh. Ngoài ra, khả năng tái phát sau điều trị rất cao.
  • Phẫu thuật: thường yêu cầu phải gây tê cục bộ cho bệnh nhân. Việc cắt bỏ này thường có thể để lại sẹo và khả năng tái phát cũng tương đối cao.
  • Điều trị bằng Laser: đây là công nghệ mới và phổ biến được áp dụng ở nhiều thẩm mỹ viện hiện nay, tuy nhiên tia Laser có nhiệt độ rất cao nên sẽ gây tổn thương vùng mô lân cận. Sau điều trị, một số sẹo trắng đốm sẽ hình thành, đặc biệt là vùng da nhạy cảm.

Trên đây là các dấu hiệu và các phương pháp điều trị mụn thịt. Để điều trị nhanh chóng và hiệu quả, Skinone khuyến khích bạn nên đến cơ sở uy tín để được bác sĩ thăm khám. Từ đó, có cho mình phác đồ điều trị phù hợp với bệnh lý của da nhé!

0938 272 100
[email protected]