SkinOne

Nám da là gì? Những điều cần biết về nám!

12/11/2020, 9:41 Sáng

“Nám da được xem là “cơn ác mộng” đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ tuổi trung niên. Tuy không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng tình trạng này tác động rất nhiều đến thẩm mỹ. Thậm chí, có chuyên gia đã từng cho rằng, điều trị nám thậm chí còn khó khăn hơn cả điều trị mụn. Cùng SkinOne tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng rối loạn sắc tố này thông qua bài viết dưới đây nhé.”

Nám da là gì?

Nám da là hiện tượng rối loạn sắc tố da. Hiện tượng này xuất hiện do hắc tố melanin phát triển quá mức ở lớp đáy và trung bì. Theo đó, da bắt đầu xuất hiện xuất hiện các đốm tròn nhỏ, sậm màu. Đây là hiện tượng không đều màu trên da.

Nám da là gì?

Thông thường, nám da thường gặp nhất ở phụ nữ 20-50 tuổi (phụ nữ trong độ tuổi sinh sản). Theo đó, hiện tượng này khá phổ biến đối với phụ nữ đang trong thời kì mang thai và sau sinh. Nam giới ít khi bị nám hơn nữ giới. Ngoài ra, tình trạng này còn phụ thuộc nhiều vào địa lý, chủng tộc, màu da. Khi mà phụ nữ châu Á, da màu có tỷ lệ nám da cao hơn so với phụ nữ da trắng.

Nám da là hiện tượng rối loạn sắc tố da. Hiện tượng này xuất hiện do hắc tố melanin phát triển quá mức ở lớp đáy và trung bì.

Lý do phụ nữ xuất hiện nám da nhiều hơn nam giới

Trên thế giới có khoảng 3% dân số bị nám da, trong đó, đại đa số là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên. Có thể thấy, hiện tượng nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông rất nhiều.

Do nội tiết tố.

Nội tiết tố ảnh hưởng nhiều đến tình trạng da. Trong một vài trường hợp, nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến một vài vấn đề về da, mà cụ thể ở đây là nám. Nội tiết tố có sự khác nhau giữa nam và nữ. Ở nữ giới, việc rối loạn hay thay đổi nội tiết tố diễn ra nhiều hơn so với nam. Điều này khiến cho tình trạng nám da thường phổ biến hơn ở phụ nữ. nhất là đối với phụ nữ có thai.

Do độ dày của da.

Một số nghiên cứu cho thấy, da của nam giới có độ dày gấp 7 lần nữ giới. Vì vậy làn da nam giới ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường như UV, ánh sáng mặt trời, không khí,.. bởi vậy, hắc sắc tố melanin khó được sản sinh, làm giảm thiểu tối đa tỉ lệ hình thành các đốm nám.

Ngoài ra, với phụ nữ, theo thời gian, da bị bào mòn và lão hóa da nhanh và nhiều hơn. Vì vậy, nám thường có nguy cơ xuất hiện cao hơn đối với phụ nữ ở lứa tuổi trung niên.

Tác động từ mỹ phẩm gây nám da.

Những tác động từ mỹ phẩm cũng là nguyên nhân dẫn đến nám. Trong thành phần của một vài loại mỹ phẩm sẽ chứa những hợp chất không tốt đến da, ví dụ như Corticoid. Việc làm đẹp nhờ mỹ phẩm là nhu cầu thiết yếu của phái đẹp.Trong khi đó, tỉ lệ sử dụng mỹ phẩm ở nam giới thường rất ít. Điều này giải thích vì sao tỉ lệ nám ở phụ nữ thường cao hơn.

Lý do phụ nữ xuất hiện nám da nhiều hơn nam giới

Chênh lệch về lượng Collagen

Collagen có vai trò quan trọng đối với tế bào da. Collagen giúp các mô liên kết với nhau và tạo tính đàn hồi cho da. Mật độ collagen ở nam giới thường cao hơn nữ giới. Do vậy, dù ở cùng một độ tuổi nhưng làn da của nam giới thường săn chắc, mịn màng hơn phụ nữ. Thông thường, từ độ tuổi 25 trở đi, làn da của phái nữ thường gặp các vấn đề về lão hóa, xuất hiện nám cao hơn nam giới.

Phòng ngừa hiện tượng nám.

  • Chế độ ăn uống lành mạnh
  • Hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời
  • Có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý
  • Không sử dụng những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Phòng ngừa hiện tượng nám

0938 272 100
[email protected]