SkinOne

Nám mảng là gì? Nguyên nhân gây ra nám mảng

02/12/2020, 7:22 Chiều

Nám mảng là một trong những thể nám phổ biến. Loại nám này ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây ra nhiều trở ngại cho người mắc phải. Vậy, nám mảng là gì? Liệu nám mảng và nám chân sâu có giống nhau không? Đừng bỏ lỡ bài viết với những thông tin hữu ích dưới đây.

Nám mảng là gì?

Trên lý thuyết, nám mảng những mảng da tối màu hình thành do sự gia tăng và rối loạn sắc tố melanin. Dưới sự tác động đồng thời của nhiều yếu tố, các sắc tố melanin sẽ tập trung thành từng mảng dưới da. Theo đó, trên da sẽ hình thành mảng nám có màu sắc đậm hơn bình thường.

Nám mảng là gì?

Trong các loại nám da, nám mảng là loại nám phổ biến và thường gặp nhiều nhất. Loại nám xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ sau tuổi 30, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản hoặc sau sinh.

Theo ý kiến của chuyên gia, nám thường có màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc xám đen, với kích thước lớn, tạo thành mảng trên bề mặt da. Sự hình thành của nám khiến bề mặt da trở nên kém sắc, thiếu sức sống. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sự tự tin của người bệnh.

Nguyên nhân.

Cũng giống như nám chân sâu, nám mảng được hình thành bởi những nguyên nhân khác nhau. Trong đó, những nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Ảnh hưởng của những bệnh lý về gan

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể có chức năng bài tiết và đào thải độc tố. Do đó, khi chức năng hoạt động của gan không tốt, thì các hoạt động bài tiết khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo lý thuyết, độc tố trong cơ thể bị tích tụ lâu ngày sẽ gây rối loạn và tích tụ trên da. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành nám. Vì vậy, những người mắc bệnh lý về gan, suy giảm chức năng gan thường dễ xuất hiện loại nám này.

Ảnh hưởng của những bệnh lý về gan

Tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh như tân dược, kháng sinh, hay thuốc tránh thai thường sẽ gây tác dụng phụ. Dễ thấy nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích tụ hắc sắc tố dưới da, hình thành nám da. Trong đó, thể nám phổ biến nhất là nám mảng.

Thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố nữ estrogen là loại hormone ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ. Bên cạnh đó, estrogen còn có khả năng kiểm soát MSH. Đây là một loại hormone gây kích thích việc sản sinh melanin dưới da. Bởi vậy, khi cơ thể phụ nữ có sự thay đổi về nồng độ estrogen có thể dẫn đến những rối loạn việc sản xuất MSH. Theo đó xuất hiện tình trạng quá sản melanin, dẫn đến sự hình thành của nám trên da.

Phụ nữ trong kỳ sinh sản, phụ nữ sau tuổi 30 là những đối tượng có nguy cơ xuất hiện nám cao nhất

Nội tiết tố nữ estrogen là loại hormone ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ.

Triệu chứng và phương pháp nhận biết nám mảng

Dấu hiệu dễ thấy nhất của nám mảng là:

  • Trên da xuất hiện mảng nám màu nâu và đậm hơn so với vùng da xung quanh
  • Vị trí xuất hiện của nám là trên khuôn mặt. Thường thấy nhất là ở hai bên gò má, tiếp đến là cằm và trán.
  • Kích thước của nám dao động từ 2-4cm. Trong một vài trường hợp hi hữu, nám thậm chí còn che hết mặt
  • Nám mảng có xu hướng tập trung theo từng mảng lớn trên da. Nếu không có phương án giải quyết kịp thời, nám sẽ lây lan nhanh và lớn dần về kích thước. Theo đó, những vùng da bị nám trở nên đậm màu hơn. Việc sử dụng kem che khuyết điểm để giấu nám đi là điều hết sức khó khăn.

Triệu chứng và phương pháp nhận biết nám mảng

0938 272 100
phongkhamskinone@gmail.com