SkinOne

Nốt ruồi: Nguyên nhân hình thành và cách loại bỏ

27/08/2023, 1:45 Chiều

Nốt ruồi là gì? Các chuyên gia cho biết, nốt ruồi là những chấm màu đen hoặc nâu xuất hiện trên da. Thông thường, chúng xuất hiện khi bạn còn nhỏ nhưng có những trường hợp 30 tuổi mới có. Nốt ruồi mọc ở khắp mọi nơi trên cơ thể và thay đổi theo thời […]

Nốt ruồi là gì?

Các chuyên gia cho biết, nốt ruồi là những chấm màu đen hoặc nâu xuất hiện trên da. Thông thường, chúng xuất hiện khi bạn còn nhỏ nhưng có những trường hợp 30 tuổi mới có. Nốt ruồi mọc ở khắp mọi nơi trên cơ thể và thay đổi theo thời gian về kích thước, màu sắc hoặc có thể biến mất…

Tìm hiểu về nốt ruồi

Tìm hiểu về nốt ruồi

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi trên da

Màu sắc da của chúng ta thường được chi phối bởi yếu tố di truyền. Một số khác còn bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như: Tia cực tím, nội tiết, dinh dưỡng, các bệnh lý trên da, bức xạ… Khi các hắc tố này tập trung nhiều vào một chỗ sẽ tạo thành nốt ruồi. Vì vậy, theo y học thì chúng hình thành do những khối u hắc tố. Hầu hết chúng là lành tính nhưng cũng có một số là ác tính gây ung thư da.

Dưới đây là dấu hiệu nốt ruồi trên da mà các bạn có thể nhận biết, gồm cả nốt lành tính và ác tính.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi lành tính

Chúng có màu nâu hoặc màu khác hay một số theo màu da. Quan sát sẽ thấy chúng cao hơn da hoặc phẳng trơn láng, thô ráp. Thậm chí, một số trường hợp còn có lông mọc ở nốt ruồi. Chúng có hình tròn hay oval với đường viền mềm mại.

Các nốt lành tính

Các nốt lành tính

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi ác tính

  • Lớn nhanh về thể tích, bề mặt phát triển hơn thêm khoảng hơn 6mm và cứng hơn.
  • Mất cân đối về hình thái với bờ không đều, không bằng phẳng.
  • Màu sắc nốt ruồi thay đổi, chỗ đen đậm chỗ đen nhạt, sưng lên bất thường.
  • Cảm giác đau, ngứa, bề mặt loét, sùi, chảy máu, rỉ dịch…

Nguyên nhân hình thành nốt ruồi

Thực tế, hầu hết mọi người đều có nốt ruồi nhưng số lượng và vị trí mọc là khác nhau. Theo các chuyên gia đầu ngành, chúng hình thành do các hắc tố da melanin tập trung thành lại một chỗ. Chúng thường xuất hiện từ 4 tuổi đến 40 tuổi thì sẽ không phát triển và hình thành nữa.

Thông thường, chúng được chia thành 3 loại dựa theo màu sắc như:

  • Màu nâu hoặc đen là màu sắc chủ yếu.
  • Huyết quản của nốt ruồi chủ yếu là màu hồng, đỏ hoặc hồng tím.
  • Nốt ruồi màu xanh

Do sắc tố của mỗi người là khác nhau nên nốt ruồi cũng có nhiều màu sắc. Hoặc màu sắc là do sự thay đổi bệnh ngoài da… tạo thành. Thông thường, với những người bình thường thì màu sắc này không hề ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu màu xanh và với diện tích to thì đây là một dạng bệnh biến của da. Bệnh này có thể gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng này trên da thì cần đi khám để điều trị sớm.

Nguyên nhân hình thành nốt

Nguyên nhân hình thành nốt

Thực tế, các nốt này thông thường không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng khiến thẩm mỹ làn da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay là xóa bỏ nó.

Cách loại bỏ nốt ruồi đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

Hiện nay, để loại bỏ nốt ruồi có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, với những cách loại bỏ tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên không thực sự hiệu quả và an toàn. Do đó, giải pháp đang được đánh giá cao là đốt điện hoặc chiếu tia Laser.

Với các nốt thông thường không có dấu hiệu hóa các thì đây là 2 phương pháp hiệu quả nhanh nhất. Thông thường, với những nốt ruồi có diện tích bề mặt dưới 1cm2 thì sẽ đốt. Hoặc với diện tích này cũng có thể cắt trọn và khâu lại.

Tuy nhiên, với phương pháp cắt trọn thì thường sẽ để lại sẹo nhỏ và đẹp hơn. Đây là phương pháp giúp lấy trọn nốt ruồi. Đồng thời, giúp phát hiện ung thư nếu có. Trường hợp nếu là nốt ác tính thì việc cắt bỏ càng sớm càng tốt nhưng cần kết hợp với sinh thiết.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây các bạn đã hiểu rõ về nốt ruồi. Việc loại bỏ sớm sẽ đảm bảo thẩm mỹ cho bạn. Đồng thời, ngăn ngừa được tình trạng nốt ruồi chuyển sang ác tính. Hiện nay, tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ xóa nốt ruồi khác nhau. Trong đó, Phòng khám chuyên khoa Da liễu SkinOne là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm, SkinOne sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các nốt khó ưa.

0938 272 100
[email protected]