SkinOne

THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN DÀNH CHO DA MỤN

18/08/2023, 3:18 Chiều

Những thực phẩm cần hạn chế cho da mụn Theo các nghiên cứu cho rằng những thực phẩm sau đây có thể làm tình trạng mụn trầm trọng hơn: Thức ăn nhanh Các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên chứa rất nhiều dầu mỡ. Các loại dầu chiên này thường là […]

Những thực phẩm cần hạn chế cho da mụn

Theo các nghiên cứu cho rằng những thực phẩm sau đây có thể làm tình trạng mụn trầm trọng hơn:

Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên chứa rất nhiều dầu mỡ. Các loại dầu chiên này thường là chất béo no. Đồng thời, chứa nhiều năng lượng sẽ kích thích cơ thể tăng hormone IGF – 1 và hậu quả là tăng tiết bã nhờn.

Khoai tây chiên, gà rán… là những thực phẩm không tốt cho da mụn

Thực phẩm chứa nhiều đường hay tinh bột

Khi ăn các loại thức ăn chứa nhiều đường sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Chính lượng đường sẽ kích thích cơ thể tăng hormone IGF – 1 và gây tăng tiết bã nhờn.

Thực phẩm nhiều tinh bột chính là khắc tinh của làn da láng mịn

Đồ ăn vặt

Các loại đồ ăn vặt như kem, phô mai, bánh ngọt, nước giải khát chứa lượng đường tương đối cao. Ngoài ra chúng kích thích vị giác nên khiến cho chúng ta dễ bị nghiện.

Chứa một lượng đường tương đối cao, đồ ăn vặt khiến chúng ta dễ bị nghiện

Sữa

Lượng đường trong sữa bò sẽ khiến cho đường trong máu tăng. Ngoài chất đạm trong sữa bò hay sữa tăng cân có thể khiến hormone IGF – 1 tăng lên. Kết quả là dầu nhờn tiết ra dư thừa và gây ra mụn.

Chất đạm trong sữa dễ khiến hormone IGF- 1 tăng lên, gây nên mụn

Sô- cô- la

Tuy không nên ăn nhiều sô- cô- la chứa nhiều đường, sô- cô- la làm từ 100% ca cao cũng có thể khiến da bị nổi mụn nhiều hơn. Vì vậy, sô- cô- la không phải là thực phẩm nên sử dụng thường xuyên đối với người bị mụn.

Sô- cô- la không phải là thực phẩm cho da mụn

Những thực phẩm cần bổ sung

Theo các nghiên cứu, nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

Chất béo omega- 3

Các nghiên cứu cho kết quả rằng chất béo omega-3 giúp làm giảm viêm và cải thiện mụn trứng cá. Có thể dễ dàng tìm thấy ở các thực phẩm như: cá, các loại đậu, các loại hạt (óc chó, hướng dương…)

Omega-3 giúp giảm viêm và cải thiện mụn trứng cá

Nước

Khi cơ thể thiếu nước thì mọi hoạt động đều bị suy giảm. Lúc đó, các chuyển hóa, thải độc ở các cơ quan hay ở da đều không tốt. Uống nước đầy đủ sẽ cung cấp độ ẩm cho da và giảm tiết nhờn.

Bổ sung đủ nước giúp da tăng cường độ ẩm và giảm tiết nhờn

Kẽm

Lượng kẽm trong cơ thể thấp có liên quan đến mức độ nặng của mụn trứng cá. Kẽm giúp điều tiết bã nhờn, vì vậy chúng ta cần phải bổ sung kẽm cho cơ thể. Các bạn có thể tìm thấy kẽm trong các loại hải sản như: cá, hàu hoặc viên uống thực phẩm chức năng.

Kẽm giúp điều tiết bã nhờn tốt

Vitamin

Các loại vitamin C, E, B đem lại rất nhiều lợi ích cho da. Vitamin thường có rất nhiều trong các loại rau củ quả. Ăn rau hay uống nước ép thường xuyên sẽ giúp da giảm mụn và thêm mịn màng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng hiệu quả sẽ tốt hơn nếu chúng ta uống nước ép với ít đường hoặc nước ép không đường. Đồng thời, vitamin A góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu mụn trứng cá.

Các loại vitamin đem lại rất nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị mụn

Thực phẩm có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của làn da. Ăn những thực phẩm tốt và tránh thực phẩm không tốt sẽ giúp cho tình trạng mụn cải thiện hơn. Các bạn hãy áp dụng thực đơn khỏe mạnh để ngăn ngừa mụn trứng cá nhé!

0938 272 100
phongkhamskinone@gmail.com